Kỹ năng cứu người bị đuối nước bạn cần biết

08/09/2019 | 12:15

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để chúng ta thỏa sức bơi lội, khám phá thế giới sông nước. Tuy nhiên điều này cũng đem đến nguy cơ tiềm ẩn của những tai nạn đáng tiếc. Bài viết này, Trung tâm dạy học bơi Hà Nội hướng dẫn kỹ năng cứu người bị đuối nước. Một kỹ năng sống vô cùng quan trọng mà mỗi chúng ta đều nên biết.

Có 3 giai đoạn để cứu người chết đuối đó là: vớt người bị nạn, thực hiện xóc nước và hô hấp nhân tạo cho người bị nạn; Thực hiện ủ ẩm và chống choán cho người bị nạn.

hocboi-1

 

Vớt người bị nạn

Bất kể bạn là người biết hay không biết bơi thì phản ứng đầu tiên khi bắt gặp một người bị nạn dưới nước. Đó là hô hào, kêu gọi những người xung quanh tới cùng trợ giúp. Luôn để mắt tới nạn nhân và nghĩ đến mọi phương án khả thi nhất để có thể vớt người bị nạn lên bờ.

Nếu người bị nạn ở gần hay ven bờ nước thì bạn có thể nhanh tay nhanh mắt tìm kiếm các vận dụng như một cây gậy, cây xào,sợi dây thừng…để cứu vớt nạn nhân.

Nếu có nhiều người trợ giúp, hãy thử nối hàng giăng tay kéo người bị nạn vào gần bờ.

Nếu như bạn là người cứu hộ và đã biết bơi tốt trong khi người bị nạn ở cách xa bờ.  Bạn hãy cởi áo và dùng miệng giữ, bơi thật nhanh về phía người bị nạn. Rồi bạn tung phần áo cho họ nắm lấy và bơi đồng thời kéo họ về phía bờ.

Tốt nhất nếu được thì người cứu nạn nên cố gắng tự trang bị cho mình một vật. Vật đó có thể tự nổi trước khi xuống nước như phao cứu hộ, trái banh…

hocboi-2

Trong quá­­ trình cứu hộ. Người cứu hộ nên trấn an, giữ vững tinh thần cho người bị nạn để họ có can đảm vượt qua. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới sự thành công của việc cứu hộ.

Xóc nước – Hô hấp nhân tạo

Khi người bị nạn đã được đưa vào bờ. Nhưng có dấu hiệu bất tỉnh thì trước tiên, người cứu hộ cần kiểm tra xem họ có còn thở được hay không. Nếu như vẫn còn hơi thở thì bạn chỉ cần thực hiện động tác xóc nước để họ tỉnh lại như sau: Đưa phần thân trên của nạn nhân lên cao và thực hiện động tác sóc vài lần để nước trong cơ thể trào ra, dùng tay móc những vật lạ có trong vòm họng của nạn nhân nếu có để họ có thể thở….

Nếu như không thấy dấu hiệu của sự thở. Thì bạn cần thực hiện các động tác hô hấp  nhân tạo ngay lập tức. Hô hấp bằng phương pháp thổi ngạt qua miệng hoặc thổi ngạt và xoa bóp tim.

Ủ ấm – Chống choáng

Sau khi nạn nhân đã tỉnh táo. Bạn hãy thay cho họ quần áo khô, dùng chăn  hay khăn để ủ ấm và cho họ uống một cốc nước nóng như trà hay cà phê. Như thếgiúp ổn định thân nhiệt cho người bị nạn.

 

Facebook